Web hosting là gì? Tại sao làm web phải sử dụng web hosting

Web hosting là gì? Tại sao làm web phải sử dụng web hosting
Hosting và domain là 2 yếu tố cấu thành nên một website. Nếu bạn chỉ có tên miền-domain mà không có dịch vụ web hosting thì bạn không thể có một trang web được.
Web hosting là nơi không gian trên máy chủ có cài dịch vụ Internet như ftp, www, nơi đó bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó.

Tại sao cần Hosting?

Lý do bạn phải thuê Web Hosting để chứa nội dung trang web, dịch vụ mail, ftp, vì những máy tính đó luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (đó là địa chỉ IP), còn như nếu bạn truy cập vào Internet như thông thường hiện nay thông qua các IPS (Internet Service Provider – Nhà cung cấp dịch vụ Internet) thì địa chỉ IP trên máy bạn luôn bị thay đổi, do đó dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet.

Như vậy, có thể hình dung như sau: Nếu xem website là ngôi nhà, là trụ sở doanh nghiệp, cửa hàng trên Internet, vậy thì Hosting chính là mảnh đất, là mặt bằng để xây dựng trụ sở doanh nghiệp trên Internet, và Tên miền (domain) sẽ là biển hiệu, địa chỉ để mọi người nhớ đến và tìm kiếm.

Vì sao không sử dụng các website hosting và domain miễn phí?
Nếu bạn sử dụng các domain miễn phí như .tk. co.cc khi phát triển nổi tiếng chắc chắn sẽ bị họ thu hồi để kiếm tiền từ quảng cáo, mình đã có một số người bạn gặp vấn đề này và như vậy bao công sức xây dựng làm web nổi tiếng coi như công cốc. Còn nếu sử dụng hosting free thì có khả năng die liên tục hoặc lỗi database. Bạn có thể theo dõi các bài viết được cập nhật tại kiemtientrenmang.vn vì có nhiều dịp tên miền giảm giá rất rẻ chỉ tầm vài 3 USD, hosting cũng vậy.

Hosting là nơi lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến hoặc bạn có thể hiểu đơn giản host là 1 máy tính được cài đặt các phần mềm hỗ trợ chạy code web đồng thời nó có kết nối để có thể truy cập được 2 chiều nhận và gửi dữ liệu từ người dùng.

Nói vậy không có nghĩa là khi bạn thuê host là bạn được thuê được riêng 1 chiếc máy tính của người ta đâu nhé. Khi thuê host bạn sẽ có 3 lựa chọn cơ bản như sau:

  • Shared Host (gọi tắt là host): Được tạo ra bằng phần mềm dựa trên 1 máy chủ riêng hoặc máy chủ ảo (VPS) và được cài đặt sẵn các ứng dụng cần thiết để web có thể chạy được trên đó. Nếu bạn mới bắt đầu làm web thì nên dùng loại này vì nó dễ sử dụng nhất và mất chi phí thấp nhất.
  • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo): Là 1 máy chủ riêng được tạo ra với các thông số kỹ thuật tùy chỉnh dựa trên máy chủ vật lý (thông số cấu hình kém hơn máy chủ vật lý). Với máy chủ ảo này bạn có quyền làm mọi thứ tùy ý. Với VPS bạn sẽ cần phải có kiến thức cài đặt các ứng dụng để chạy được web trên đó hoặc có thể bỏ thêm tiền để nhà cung cấp họ cấu hình VPS cho để chạy web. Bạn sẽ cần đến VPS khi web của bạn đủ lớn có lượt truy cập khoảng hơn 10.000/ngày.
  • Dedicated Server (Máy chủ vậy lý): Khi bạn thuê 1 Dedicated Server là bạn đã thuê riêng biệt 1 chiếc máy chủ vật lý và bạn có toàn quyền sử dụng nó. Thường thì Dedicated Server dành cho các website lớn có hàng trăm nghìn lượt truy cập mỗi ngày.

Chọn host như nào để chạy được WordPress?

Hiện nay trên thị trường có 2 loại share host phổ biến như sau:

Host Windows

Host Windows là host chạy trên máy chủ sử dụng hệ điều hành Windows. Nó cũng hỗ trợ các web PHP nhưng nó hỗ trợ tốt nhất cho các web ASP.NET hoặc các mã nguồn chạy trên nền Windows Server.

Host Linux

Host Linux là host chạy trên máy chủ dùng hệ điều hành Linux như CentOS, Ubuntu. Nó cũng hỗ trợ ASP.NET nhưng nó lại hỗ trợ tốt hơn cho các web PHP.

Xem thêm tại: https://dexuat.com

 

 

No Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

HP Computer
Everybody On A New HP World

The HP Everybody On (http://www.hp.com/everybodyon) commercial features Lou Reed’s iconic “Walk On The Wild Side” track, and showcases the breadth of products HP makes. “Everybody On” is a new global marketing campaign by HP’s Personal Systems Group that celebrates how people around the world are using HP technology to pursue …

HP Computer
Enterprise

Workstations Z200 and Z200 SFF Workstations The Z200 and Z200 SFF Workstations deliver great value and rock-solid application performance that will transform the way you work. All in a surprisingly small package at an affordable price. Media DownloadsZ200 SFF Workstation BrochureZ200 Workstation Brochure MultiSeat Solutions HP MultiSeat t150 Up to …

HP Computer
EliteBooks

HP EliteBook 8460p Notebook PC The HP EliteBook 8460p is a top-of-the-line business notebook featuring an easy to view 14.0-inch HD diagonal display, all in a highly mobile and new professional design. The HP EliteBook 8460p is designed to communicate class and professionalism, from its architectural form to its rich …